Nguyen nhan gay nen thieu mau nao

SKĐS - Thiếu máu não là tình trạnh giảm lưu lượng máu tới não, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng não làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động
26-06-2017
10:13

Não bộ là cơ quan quan trọng trong cơ thể, chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng não được cung cấp đến 15% khối lượng máu từ tim bóp ra, tiêu thụ 20% tổng lượng oxy trong máu và sử dụng đến 25% lượng glucose để sinh năng lượng cung cấp cho các tế bào thần kinh hoạt động.

 

           Thiếu máu não là gì

 

Tìm hiểu về bệnh thiếu máu não

Thiếu máu não là tình trạng giảm cung cấp oxy và dinh dưỡng cho tế bào não do nhiều nguyên nhân khác nhau, làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của hệ thần kinh trung ương. Não rất nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy, những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nếu tế bào não thiếu 10 giây thì hoạt động chức năng đã bị rối loạn, và nếu sự thiếu hụt này kéo dài đến 4 phút, các tế bào thần kinh sẽ bị hủy hoại và không hỏi phục lại được. Lúc này, theo y học hiện đại, chúng ta gọi là Tai biến mạch máu não. Vùng não bị tổn thương sẽ gây ra triệu chứng của phần cơ thể mà vùng não đó chi phối. Vì thế, cũng là thiếu máu não mà có người bị liệt, có người bị nói ngọng hoặc không nói được nữa, có người lại bị ngất, nhức đầu, yếu nhẹ, mắt bỗng không nhìn thấy, mất thăng bằng, chóng mặt, đi đứng không vững...

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu máu não nhưng phổ biến nhất là xơ vữa thành mạch và thoái hóa đốt sống cổ. Một số nguyên nhân hiếm gặp khác như dị dạng bẩm sinh mạch máu não, u sùi thành mạch hoặc hiện tượng co mạch cũng gây thiếu máu não. Những năm gần đây, một số nghiên cứ còn chỉ ra rằng các yếu tố đến từ phía máu cũng tham gia gây thiếu máu não. Thiếu máu hoặc giảm khả năng vận chuyển oxy của máu cũng làm giảm cung cấp oxy và dinh dưỡng cho tế bào thần kinh. Xu hướng hiện nay của y học là cho ra đời các loại thuốc chống thiếu máu não bao gồm nhiều cơ chế khác nhau: tăng lượng máu lên não, giảm mỡ máu, chống ngưng tập tiểu cầu, hình thành cục máu đông, tăng cường sản xuất hồng cầu, chống thiếu máu.

Thiếu máu não là bệnh phổ biến trong toàn xã hội, hiểu biết đúng về bệnh và nguyên nhân gây bệnh sẽ cho chúng ta cái nhìn toàn diện và đúng đắn, hướng tới mỗi người tự phòng chống bệnh bằng chế độ ăn và tập luyện đúng cách.

Bình luận

Tin Liên Quan

đối tác của chúng tôi

Xin chào! Xin chào! Rất vui được trò chuyện với em. Em hãy điền đầy đủ thông tin bên dưới để chúng ta bắt đầu cuộc trò chuyện nhé.
Mở Khung