7 tình trạng bệnh tiêu hóa phổ biến từ trên xuống dưới

Nếu bạn bị đau ở bụng hoặc ruột của mình, bạn có thể mắc một trong những tình trạng dưới đây.
Nếu bạn bị đau ở bụng hoặc ruột của mình, bạn có thể mắc một trong những tình trạng dưới đây.

Hầu hết mọi người không thích nói về nó, nhưng có vấn đề về đường tiêu hóa là điều phổ biến.

Tuy nhiên, không cần phải chịu đựng trong im lặng. Dưới đây là cái nhìn từ đầu đến cuối về 7 trong số các tình trạng. Triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất và các phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện có. Nếu bạn nghi ngờ mình có một trong những vấn đề này, đừng chậm trễ nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản – một tình trạng được gọi là trào ngược axit – bạn có thể cảm thấy đau rát ở giữa ngực. Điều đó thường xảy ra sau bữa ăn hoặc vào ban đêm.

Mặc dù mọi người thường bị trào ngược axit và ợ nóng thỉnh thoảng. Nhưng có các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn hoặc xảy ra ít nhất hai lần mỗi tuần có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn bị ợ chua dai dẳng, hôi miệng, mòn răng, buồn nôn, đau ở ngực hoặc phần trên của bụng, hoặc khó nuốt hoặc khó thở, hãy đến gặp bác sĩ.

Hầu hết mọi người thấy nhẹ nhõm bằng cách tránh các loại thực phẩm và đồ uống gây ra các triệu chứng của ho. Và dùng thuốc kháng axit không kê đơn hoặc thuốc khác làm giảm sản xuất axit dạ dày và viêm thực quản. Ngoài ra, thay đổi lối sống như kê cao đầu giường, không nằm sau bữa ăn, tránh mặc quần áo bó sát và bỏ hút thuốc cũng có thể giúp ích. Tuy nhiên, một số trường hợp trào ngược dạ dày thực quản cần điều trị mạnh hơn, chẳng hạn như dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

2. Sỏi mật

Sỏi mật là những chất cặn cứng hình thành trong túi mật – một túi nhỏ hình quả lê có chức năng lưu trữ và tiết mật để tiêu hóa. Sỏi mật có thể hình thành khi có quá nhiều cholesterol hoặc chất thải trong mật của bạn, nếu túi mật của bạn không hoạt động bình thường.

Khi sỏi mật chặn các ống dẫn từ túi mật đến ruột của bạn, chúng có thể gây ra cơn đau nhói ở bụng trên bên phải của bạn. Thuốc đôi khi làm tan sỏi mật, nhưng nếu điều đó không hiệu quả, bước tiếp theo là phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Sỏi mật
Sỏi mật

3. Viêm loét ruột kết

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn nhầm thức ăn hoặc các vật liệu khác là kẻ xâm lược. Các vết loét hoặc vết loét sẽ phát triển trong niêm mạc ruột kết. Nếu bạn đi tiêu thường xuyên và khẩn cấp, đau kèm theo tiêu chảy, có máu trong phân hoặc đau quặn bụng, hãy đến gặp bác sĩ.

Thuốc có thể ngăn chặn tình trạng viêm và loại bỏ các thức ăn gây khó chịu cũng có thể hữu ích. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều trị viêm loét đại tràng có thể phải phẫu thuật cắt bỏ ruột kết.

Viêm loét ruột kết
Viêm loét ruột kết

4. Hội chứng ruột kích thích

Đường tiêu hóa của bạn có bị kích thích không? Bạn có bị đau bụng hoặc khó chịu ít nhất ba lần một tháng trong vài tháng không? Đó có thể là hội chứng ruột kích thích. Một tình trạng tiêu hóa phổ biến khác.

Nguyên nhân gây ra ruột kích thích không được biết rõ, nhưng việc điều trị các triệu chứng chủ yếu dựa vào chế độ ăn uống, chẳng hạn như ăn các bữa ăn ít chất béo, nhiều chất xơ và tránh các thực phẩm kích thích phổ biến (sản phẩm sữa, rượu, caffeine, chất làm ngọt nhân tạo và thực phẩm tạo ra khí). Các chế độ ăn uống trong đó bao gồm loại bỏ các loại thực phẩm có nhiều chất carbohydrate nhất định gọi là FODMAPs (oligosaccharides lên men, disaccharides, monosaccharides, và polyol). Cũng đã được chứng minh là làm giảm triệu chứng ruột kích thích.

Ngoài ra, các vi khuẩn thân thiện, chẳng hạn như men vi sinh có trong sữa chua sống, có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Căng thẳng có thể gây ra các triệu chứng ruột kích thích. Vì vậy một số người cũng nhận thấy liệu pháp hành vi nhận thức hoặc thuốc chống trầm cảm liều thấp cũng là những phương pháp điều trị hữu ích.

5. Bệnh trĩ

Máu đỏ tươi trong bồn cầu khi bạn đi cầu có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ , đây là một tình trạng rất phổ biến.

Bệnh trĩ là tình trạng viêm các mạch máu ở cuối đường tiêu hóa có thể gây đau và ngứa. Các nguyên nhân bao gồm táo bón mãn tính , tiêu chảy, căng thẳng khi đi tiêu và thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.

Điều trị bệnh trĩ bằng cách ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục. Các loại kem và thuốc đạn không kê đơn có thể giúp giảm tạm thời các triệu chứng bệnh trĩ. Hãy đến gặp bác sĩ nếu các phương pháp điều trị tại nhà không giúp ích gì.

6. Viêm túi thừa

Các túi nhỏ được gọi là diverticula có thể hình thành ở bất cứ nơi nào có các điểm yếu trong niêm mạc hệ tiêu hóa của bạn. Nhưng chúng thường được tìm thấy nhất ở ruột kết. Nếu bạn bị bệnh túi thừa nhưng không có triệu chứng, tình trạng này được gọi là bệnh túi thừa. Khá phổ biến ở người lớn tuổi và hiếm khi gây ra vấn đề. Các triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh, buồn nôn và đau bụng. Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính của viêm túi thừa.

Viêm túi thừa nhẹ được điều trị bằng thuốc kháng sinh và chế độ ăn lỏng trong suốt để đại tràng của bạn có thể lành lại. Chế độ ăn ít chất xơ có thể là nguyên nhân gây ra viêm túi thừa. Vì vậy bác sĩ có thể hướng dẫn bạn ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ – ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau – như một phần trong quá trình điều trị của bạn.

Nếu các cơn đau dữ dội tái phát thường xuyên, bạn có thể cần phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột kết bị bệnh.

Vị trí viêm túi thừa
Vị trí viêm túi thừa

7. Rò hậu môn

Rò hậu môn là những vết rách nhỏ, hình bầu dục ở lớp niêm mạc của phần cuối của đường tiêu hóa được gọi là hậu môn của bạn. Các triệu chứng tương tự như của bệnh trĩ, chẳng hạn như chảy máu và đau sau khi đi tiêu. Đi tiêu căng và cứng có thể gây ra các vết nứt, nhưng phân mềm và tiêu chảy cũng có thể xảy ra.

Một chế độ ăn nhiều chất xơ làm cho phân của bạn được hình thành tốt và cồng kềnh thường là cách điều trị tốt nhất cho tình trạng tiêu hóa phổ biến này. Thuốc để thư giãn cơ thắt hậu môn, cũng như thuốc gây tê tại chỗ và ngâm mình trong bồn tắm, có thể giảm đau. Tuy nhiên, những vết nứt mãn tính có thể phải phẫu thuật cơ thắt hậu môn.

Bài viết trên nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về các tình trạng bệnh tiêu hóa phổ biến và cách khắc phục. Nhà thuốc Trung Nguyên chúc các bạn đọc nhanh chóng khỏe mạnh nhờ bài viết này.