Các cách duy trì sức khỏe tinh thần hiệu quả

Một sức khỏe tinh thần tốt sẽ giúp bạn giữ được trạng thái tích cực, dễ dàng kiểm soát cảm xúc và hành xử một cách tốt hơn. Tuy nhiên, đối với cuộc sống hiện tại, việc duy trì sức khỏe tinh thần một cách hiệu quả là điều không hề dễ dàng. Chúng ta thường bị stress bởi chính công việc và những vấn đề cuộc sống hằng ngày. Điều này ảnh hưởng không ít đến chất lượng đời sống cá nhân và gia đình. Để giúp bản thân hạnh phúc, vui vẻ hơn mỗi ngày, hãy tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

Tổng hợp các cách nâng cao sức khỏe tinh thần
Tổng hợp các cách nâng cao sức khỏe tinh thần

1. Sức khỏe tinh thần là gì?

 Sức khỏe tinh thần là trạng thái mà khi đó con người nhận thức được những khả năng của bản thân, có thể đối phó, kiểm soát được những căng thẳng thông thường và làm việc hiệu quả, đóng góp cho xã hội, cộng đồng. 

Sức khỏe tinh thần là yếu tố đặc biệt quan trọng trong đời sống. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được các hành vi, cảm xúc, giúp bạn có suy nghĩ tích cực, có ý chí kiên cường khi đối mặt với các thử thách trong cuộc sống.

Thế nào là sức khỏe tinh thần?
Thế nào là sức khỏe tinh thần?

2. Như thế nào là người có sức khỏe tinh thần tốt

Người có sức khỏe tinh thần tốt là khi đối mặt với những khó khăn sẽ có ý chí kiên cường, nhanh chóng tìm ra cách giải quyết vấn đề và thường nhìn thấy những mặt tích cực trong cuộc sống. Cụ thể biểu hiện ở những khía cạnh sau:

– Cảm giác vui vẻ, hào hứng, tràn đầy năng lượng khi bắt đầu một ngày mới

– Có thể tự tin ngắm mình trong gương

– Giao tiếp tốt với mọi người xung quanh và thường xuyên cười

– Cảm thấy vui vẻ khi bắt đầu một công việc mới, nhiệm vụ mới

– Có suy nghĩ tích cực ngay cả khi trong những tình huống tiêu cực

– Có ý chí mạnh mẽ, vượt qua khó khăn dễ dàng

– Ngủ ngon giấc, ăn ngon miệng và ít phiền muộn

3. Các phương pháp duy trì sức khỏe tinh thần 

Trong cuộc sống hiện tại, bạn có để ý rằng chúng ta chỉ quan tâm đến sức khỏe về mặt thể chất mà quên mất sức khỏe tinh thần. Có rất nhiều người mắc chứng rối loạn tâm lý, thường xuyên căng thẳng, chán nản với công việc và cuộc sống. Hãy nâng tầm cuộc sống của bạn bằng một số phương pháp dưới đây để giúp tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan và hạnh phúc.

Các phương pháp giúp tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan và hạnh phúc
Các phương pháp giúp tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan và hạnh phúc

Luôn nói điều tích cực với bản thân

Đa phần chúng ta thường độc thoại với chính bản thân mình mỗi ngày, đây là cơ chế tự động bên trong cơ thể mà bạn thường không để ý. Ví dụ: Khi một người khen bộ đồ hôm nay bạn mặc rất đẹp, bạn sẽ tự có suy nghĩ rằng: “thật vui khi được nghe người khác khen” hay tự hỏi bản thân “Ý của câu nói đó có phải thường ngày mình mặc đồ chưa đẹp?”. Đây chính là bước đầu tiên để bạn nhìn nhận và lắng nghe chính bản thân mình.

Điều này cho thấy, cách bạn nghĩ về bản thân có tác động rất mạnh mẽ đến cảm giác của bạn. Khi bạn nghĩ về những điều tiêu cực trong cuộc sống cũng đồng nghĩa bạn sẽ trải nghiệp và đồng tình theo quan điểm đó. Hãy suy nghĩ tích cực và tạo cho bản thân một sức khỏe tinh thần mạnh mẽ. Thay vì nghĩ bản thân thất bại, sao bạn không thử động viên bản thân bằng những câu nói như “Mình đã làm không tốt, nhưng không có nghĩa là mình đã hết cơ hội” hay “mình có thể cố gắng và làm lại một cách tốt hơn”

Viết ra những điều bạn cảm thấy biết ơn

Có thể viết nhật ký, viết ra những điều bạn biết ơn cũng là phương pháp tác động mạnh mẽ đến tâm trí, giúp duy trì sức khỏe tinh thần hiệu quả. Mang đến cảm giác vui vẻ, hạnh phúc từ sâu bên trong. Điều này sẽ khiến bạn tăng cảm xúc tích cực, lắng dịu lại những suy nghĩ, giúp nguồn năng lượng hạnh phúc trở nên lâu dài hơn.

Viết ra những điều bạn cảm thấy biết ơn
Viết ra những điều bạn cảm thấy biết ơn

Nâng cao sức khỏe tinh thần bằng cách tập luyện thể dục thể thao

Luyện tập thể dục thể thao là phương pháp vô cùng hiệu quả, nó sẽ giúp cơ thể giải phóng hormone endorphin. Có thể giúp bạn giảm thiểu căng thẳng, lo lắng khiến tâm trí trở nên vui tươi, lạc quan hơn. 

Bạn có thể bắt đầu từ những bài tập nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày như: đi thang bộ, dọn dẹp nhà cửa, đi dạo tại công viên. Hãy luyện tập và đặt mục tiêu ít nhất 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra, bạn bên dành thời gian tham gia các hoạt động ngoài trời để giảm căng thẳng. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để cơ thể sản sinh vitamin D, tăng hormone serotonin giúp tăng cảm giác hạnh phúc.

Luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe tinh thần
Luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe tinh thần

Ngủ đủ giấc duy trì sức khỏe tinh thần

Thiếu ngủ ảnh hưởng không ít đến tâm trạng của bạn. Hãy ngủ đủ giấc vào một khung giờ đều đặn mỗi ngày. Nếu khó ngủ hãy tập những thói quen như không sử dụng thiết bị di động ít nhất 1 giờ trước khi ngủ, không nên sử dụng các thực phẩm chứa caffeine sau 2 giờ chiều,… Để giữ gìn sức khỏe tinh thần, giúp khỏe mạnh, hạnh phúc hãy tập cho mình thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Tập trung vào từng khoảnh khắc trong cuộc sống

Đừng suy nghĩ về những chuyện buồn, những khó khăn trong quá khứ, chúng chỉ khiến cảm xúc của bạn trở nên tiêu cực hơn. Thay vào đó, hãy tập trung vào chính khoảnh khắc hiện tại. Ví dụ: khi đi bộ, đi tắm hay ăn tối,… hãy chú ý tập trung vào cảm giác hiện tại như bước chân của bạn ra sao, đồ ăn có ngon không, mùi vị như thế nào,…. Điều này giúp bạn cảm thấy yêu đời hơn, tránh những suy nghĩ lang thang và tăng sự tập trung cho chính bản thân.

Mở lòng với một ai đó

Tại sao bạn không thử mở lòng với một ai đó? Có thể là bắt chuyện, làm quen và mỉm cười. Khi được người khác tôn trọng, và biết rằng mình có giá trị trong mắt người khác điều này sẽ mang lại cho bạn trạng thái vô cùng tích cực. Đặc biệt, khi mở lòng với những người đáng tin cậy sẽ giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc. Hơn nữa, bạn cũng có thể học hỏi, tìm ra khía cạnh tích cực của người đó và nhận ra được những ưu điểm của bản thân.

Tạo ra hạnh phúc bằng cách mở lòng với người khác
Tạo ra hạnh phúc bằng cách mở lòng với người khác

Cho phép bản thân nghỉ ngơi

Nếu công việc hay cuộc sống quá áp lực bạn nên dừng lại một chút và làm bất cứ điều gì bạn thích. Có thể là nấu một bữa ăn ngon, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đi dạo cùng bạn bè hay tận hưởng một chuyến du lịch. Nếu không có thời gian, hãy nhắm mắt lại và hít thở sâu 10 lần. Hãy thử thực hiện vì bài tập này dường như có hiệu quả ngay tức thì, giúp bạn thấy lại tinh thần và giải quyết vấn đề tốt hơn rất nhiều.

Giúp đỡ mọi người

Mang đến hạnh phúc cho người khác cũng là mang đến hạnh phúc và sức khỏe tinh thần cho mình. Bạn có cảm thấy khi mình giúp đỡ người khác, mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho họ bạn cũng thấy hạnh phúc. Không chỉ vậy, điều này còn giúp nâng cao giá trị của bản thân, tạo thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống.

Thưởng thức một bữa ăn ngon

Thưởng thức một bữa ăn yêu thích cũng giúp bạn giảm căng thẳng và mệt mỏi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng trong thực phẩm có một số chất dinh dưỡng giúp cân bằng tâm trang, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi. Khi cung cấp một lượng vừa đủ carbonhydarte (bao gồm tinh bột, chất xơ) và thực phẩm giàu protein sẽ kích thích hoạt động của hormone serotonin, hormone norepinephrine, tyrosine, dopamine làm lắng dịu tâm trí, giúp tinh thần tỉnh táo hơn.

Đặc biệt, trong các loại trái cây và rau chứa rất nhiều vitamin cung cấp năng lượng giúp điều chỉnh tâm trạng tốt hơn. Ngoài ra, các loại cá, ngũ cốc và hạt chứa lượng lớn Omega-3 (axit béo không bão hòa) giúp tăng tính lưu động màng tế bào não, giải phóng hormone dopamine tăng cảm giác hạnh phúc.

Thưởng thức một bữa ăn yêu thích giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi
Thưởng thức một bữa ăn yêu thích giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi

Chúng tôi đã chia sẻ cho bạn một số phương pháp giúp duy trì sức khỏe tinh thần hiệu quả. Trung Nguyên mong rằng, bài viết trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích, giúp đời sống tinh thần của bạn trở nên vui vẻ, hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.